"ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุด"ปราศรัยขับไล่นายกฯแยกอโศก

วันนี้ (2 ก.ย.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่บริเวณแยกอโศก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มที่ใช้ชื่อ เครือข่ายไล่ประยุทธ์ นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อและนายสมบัติบุญ งามอนงค์ บริเวณแยกอโศก เริ่มมีผู้ชุมนุมทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมในวันนี้

โดยเมื่อเวลา 15.45 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำการปิดการจราจรตั้งแต่บริเวณแยกอโศก ทั้งถนนอโศกมนตรีและถนนสุขุมวิทขาออกรัศมีโดยรอบ 1 กิโลเมตร เต็มทุกช่องทางการจราจร

ขณะที่การ ดูแลความสงบเรียบร้อยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.ทองหล่อเข้ามาดูแลในเรื่องการจราจร ให้กับประชาชน

ต่อมาเวลา 16.05 น. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวยหรือไฮโซลูกนัท ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในระหว่างมาร่วมชุมนุมกับกลุ่มของนายณัฐวุฒิ ว่าจากการติดตาม เนื้อหาสาระการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภา มีเนื้อหาที่ดีมากแต่สาระการชี้แจงของฝั่งรัฐบาลมองว่าแย่ทั้งหมดแต่ก็ไม่เกินความคาดหมาย และที่ประชาชนออกมาจำนวนมากก็เป็นเพราะรัฐบาล ทำให้ประชาชนแทบจะไม่เหลืออาชีพในการทำมาหากิน จึงต้องออกมาขับไล่รัฐบาล เพื่อให้ได้รัฐบาลใหม่ที่ประชาชนไว้วางใจ

ทั้งนี้เชื่อว่าวันที่ 4 ก.ย.ก็คงมีการลง มติไว้วางใจแต่ภาคประชาชน ก็จะกดดันอย่างต่อเนื่องในการชุมนุมทุกวันต่อจากนี้ แต่ยังไม่มีการปักหลักพักค้าง แล้วจะเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องของเนื้อหาที่จะทำให้มีแนวร่วมเพิ่มขึ้นแต่ไม่ได้เพิ่มในส่วนของความรุนแรงเพราะยังคงยึดหลักสันติวิธี เพื่อเป็นการกดดันรัฐบาล

ต่อมาเวลา 16.20 น. นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำนปช. ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายไล่ประยุทธ์ ที่แยกอโศก ว่า วันนี้จะมีการปราศรัย ประเด็นเรื่องการขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยตนเองก็ตื่นเต้นมาก เพราะเป็นเวลา 3 ปีแล้วไม่ได้ขึ้นเวทีปราศรัยทางการเมือง และนี่ถือเป็นครั้งแรก

โดยหลังจากนี้จะนัดหมายการชุมนุมแยกอโศก เป็นหลัก เพราะเลือกพื้นที่ให้ห่างจากพื้นที่เปราะบาง และเดินทางง่าย โดยจะใช้เป็นชัยภูมิ แต่หากสถานการณ์เปลี่ยน ก็สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้เสมอ ทั้งนี้ การชุมนุมในปัจจุบันมีการยกระดับมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว และการมีส่วนร่วมของประชาชน ซึ่งการประเมินสถานการณ์การชุมนุมจะประเมินร่วมกันหลายกลุ่ม โดยยึดสถานการณ์ปัจจุบันเป็นที่ตั้ง ซึ่งจะเปิดพื้นที่ให้คนหนุ่มสาวได้ร่วมแสดงออก และตนเองไม่ได้ประกาศตัวออกมาเป็นผู้นำ แต่ออกมาเป็นพลังเสริม และการเดินทางการต่อสู้ ของคนหนุ่มสาวคนคนนำอย่างแท้จริง พร้อมยืนยันว่า การชุมนุมจะอยู่ในกรอบตามรัฐธรรมนูญ ไม่เล่นนอกกรอบ

ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎรนั้น เป็นไปสูงว่าจะผ่านมติไว้วางใจ แต่คงรักษาเสถียรภาพของรัฐบาลไว้ไม่ได้ และแม้จะปรับ ครม. ก็ไม่แน่ใจว่ารัฐยาลจะอยู่ยาวได้หรือไม่ ซึ่งไม่ว่าในสภาจะว่ายังไง ประชาชนตกลงเป็นเสียงเดียวว่าจะขับไล่รัฐบาล และการเดินทางมาชุมนุมในวันนี้ ไม่ได้มาเพื่ออภิปรายนอกสภา แต่มาเพื่อลงมติว่าไม่ยอมรับพเอกประยุทธ์ แล้วไม่ว่าในสภาจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ทั้งนี้ก็ขอให้กำลังใจฝ่ายค้านในการทำหน้าที่

ส่วนจะมีการปักหลักการชุมนุมหรือไท่ มองว่า ขณะนี้ยังมีสถานการณ์โรคระบาด ยังเป็นข้อจำกัดหลัก ที่จะปักหลักพักค้าง วันนี้จึงจะเริ่มพัฒนาการชุมนุมไปตามรูปแบบนี้ก่อน ส่วนสถานการณ์ข้างหน้าหากจำเป็นจะปักหลักค้างคืนก็ต้องสรุปกันอีกครั้ง

นายณัฐวุฒิ ยังบอกอีกว่า ขอส่งเสียงไปยังพลเอกประยุทธ์ ให้ท่านออกไป และส่งเสียงไปยังพรรคร่วมรัฐบาลว่าให้สงสารประชาชน ให้ลงมติไม่ไว้วางใจพลเอกประยุทธ์ ให้พ้นไป เพราะจะทำให้เป็นสัญญานการนำพาบ้านเมืองออกจากวิกฤตของความสูญเสียได้

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow