"สายสุนีย์"กร้าวขอหยิบเหรียญทองพาราลิมปิกโตเกียวเกมส์อีกครั้ง

“แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบหญิงทีมชาติ วัย 47 ปี ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2004 และ 2012 เปิดเผยถึงความพร้อมของตนเองก่อนเข้าร่วม พาราลิมปิกเกมส์ 2020 ว่า ต้องถือว่าในครั้งนี้เป็นการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ยาวนานกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปีกว่าแล้ว ทำให้สภาพร่างกายหรือจิตใจต้องบอกว่าพร้อมเกินร้อยเปอร์เซ็นแล้ว ส่วนเรื่องความกังวลก็คงเป็นเรื่องประสบการณ์ที่แพ้ในโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่แล้วที่ บราซิล ซึ่งเกิดจากความตื่นเต้น ทำให้ต้องกลับมาแก้เรื่องการคุมอารมณ์ของตนเอง ว่าผ่านเข้าชิงแล้วเราจะนิ่งได้แค่ไหน แต่ก็คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรเมื่อการแข่งขัน

ส่วนเป้าหมายในพาราลิมปิกเกมส์หนนี้ ต้องบอกว่าครั้งนี้คาดหวังเลยว่าเราจะต้องคว้าเหรียญทองมาครองให้ได้ ส่วนพาราลิมปิกเกมส์หนนี้ยังไม่ใช่พาราลิมปิกหนสุดท้ายแน่นอน เพราะที่ผ่านมาตนเองตั้งเป้าหมายของตัวเองแล้วจะต้องไปแข่งพาราลิมปิกเกมส์ ปารีส ให้ได้อีกครั้ง ก็จะรีไทร์เลย เพราะด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น

“ที่ผ่านมาต้องบอกรับว่าคณะกรรมการพาลิมปิกแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะคุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ให้การสนับสนุนพวกเรามาเป็นอย่างดีมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำดื่มสิงห์ หรือ อุปกรณ์การฝึกซ้อมหรืออุปกรณ์การแข่งขันหากเราขาดเหลืออะไรท่านพร้อมที่ซับพอร์ตพวกเราอย่างเต็มที่ อีกทั้งที่ผ่านมาท่านยังคอยผลักดันเรื่องเงินรางวัลและเรื่องอื่นๆ ก็ดูแลเรามีเป็นอย่างดีมาโดยตลอด”

สำหรับ “สายสุนีย์ จ๊ะนะ” ถือเป็นหนึ่งนักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบความหวังเหรียญทองของ “ทัพพาราลิมปิกทีมชาติไทย” โดยผ่านประสบการณ์ผ่านการลงแข่งขันในพาราลิมปิกเกมส์มาอย่างต่อเนื่องถึง 5 สมัยติดต่อกัน และครั้งนี้จะเป็นสมัยที่ 6 พร้อมเคยคว้าเหรียญรางวัลในพาราลิมปิกเกมส์ มาแล้วถึง 2 เหรียญทอง ประเภท ดาบเอเป้ คลาส บี ในปี 2004 และ 2012 และอีก 2 เหรียญทองแดง ในประเภท ดาบฟอยล์ คลาส บี ในปี 2004 และ ดาบเอเป้ คลาสบี ในปี 2008 โดยครั้งล่าสุด ปี 2016 ที่ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ก็คว้าเหรียญเงินมาครองได้ทีเดียว

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow