“ไบเดน”สั่ง“เอฟบีไอ”คาย“เอกสารลับ”สอบ“วินาศกรรมไนน์วันวัน”

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลางแห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ ถือโอกาสเนื่องในวันครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 (พ.ศ. 2544) เปิดเผยเอกสารที่ไม่ถือว่าเป็นความลับอีกต่อไปเกี่ยวกับเหตุวินาศกรรม 11 กันยาฯ ข้างต้น ภายหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ได้สั่งการในคำสั่งฝ่ายบริหาร (Executive Order) ให้ทางเอฟบีไอ เปิดเผยเอกสารดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า เอกสารฉบับนี้ซึ่งมีขนาดความยาว 16 หน้ากระดาษ ว่าด้วยเรื่องการสอบสวนชายรายหนึ่ง เมื่อปี 2015 (พ.ศ. 2558) ซึ่งกำลังยื่นขอสัญชาติอเมริกัน และเคยติดต่อหลายกับชาวซาอุดีอาระเบียกลุ่มหนึ่ง ที่ทางเอฟบีไอ ระบุว่า ให้ความช่วยเหลือต่อสมาชิกก่อการร้ายที่ก่อเหตุจี้เครื่องบินโดยสารสำหรับการก่อวินาศกรรม 11 กันยาฯ โดยคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีไบเดน ยังระบุด้วยว่า เอกสารฉบับนี้ไม่เป็นความลับอีกต่อไป ตามที่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรมดังกล่าว ได้พยายามกดดันให้ทางการเปิดเผยเอกสารฉบับนี้

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า บรรดาครอบครัวของผู้สูญเสีย ต้องการบันทึกการสอบสวน เพื่อนำไปใช้ในการฟ้องร้องที่รัฐนิวยอร์กด้วย จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุดีอาระเบีย มีส่วนสมคบคิดในการก่อเหตุวินาศกรรมดังกล่าว ขณะเดียวกัน มีรายงานจากทางรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ผ่านทางสถานทูตซาอุดีอาระเบียในสหรัฐฯ ออกมายืนกรานว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงยังได้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยเอกสารฉบับนี้ด้วยเช่นกัน

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow