อาลัยนักเขียนชื่อดัง“ทมยันตี”ผู้สร้างนวนิยาย“คู่กรรม–ทวิภพ”

สวธ.แจ้งนักเขียนนวนิยายชื่อดังสิ้นแล้ว คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ (ทมยันตี) ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2555
13 ก.ย. 64 นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า ได้รับรายงานว่า คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ นามปากกา “ทมยันตี” ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2555 ได้ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ 13 ก.ย. 2564 เวลาประมาณ 10.00 น. ถึงแก่กรรมในท่านั่งสมาธิ ณ ล้านนาเทวาลัย ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สิริรวมอายุ 85 ปี ในส่วนกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ การสวดพระอภิธรรมศพ อยู่ระหว่างทายาทกำหนดวัน เวลา สถานที่ และทางสวธ. จะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพ รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

อธิบดีสวธ. กล่าวอีกว่า สวธ.ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการยกย่องเชิดชูเกียรติศิลปินแห่งชาติ เผยแพร่และถ่ายทอดผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน แล้ว ในยามที่ศิลปินฯ เสียชีวิต ยังให้การช่วยเหลือด้านต่าง ๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท และขอพระราชทานเพลิงศพให้ ตามระเบียบสวัสดิการของศิลปินแห่งชาติ

สำหรับประวัติของ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ “ทมยันตี” มีชื่อเสียงจากนวนิยายเรื่องแรกคือ เรื่อง ในฝัน ใช้นามปากกาว่า โรสลาเรน สร้างชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างมาก ทำให้มีโอกาสเขียนนวนิยายลงในนิตยสารอีกหลายฉบับ ในนามปากกา ลักษณวดี ทมยันตี และกนกเรขา แต่นามปากกาที่โดดเด่น คือ ทมยันตี ความสำเร็จและชื่อเสียงจากงานประพันธ์ทำให้ ทมยันตี ยึดอาชีพนักประพันธ์เลี้ยงชีพแต่เพียงอย่างเดียวมาจนถึงปัจจุบัน ได้สร้างสรรค์นวนิยาย มีแนวเรื่องหลากหลาย คือ นวนิยายรัก นวนิยายสะท้อนสังคม นวนิยายอิงการเมือง นวนิยายแฟนตาซีหรือ จินตนิมิต นวนิยายเหนือจริงแนวข้ามชาติข้ามภพ นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ นวนิยายตลก นวนิยายแนวศาสนาและจิตวิญญาณ

นวนิยายหลายเรื่องที่โดดเด่นที่สร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมากของทมยันตี เช่น คู่กรรม ทวิภพ ค่าของคน ในฝัน เลือดขัตติยา ดั่งดวงหฤทัย มงกุฎที่ไร้บัลลังก์ โซ่สังคม ล่า รอยมลทิน เมียน้อย ใบไม้ที่ปลิดปลิว นายกหญิง สตรีหมายเลข ๑ พ่อปลาไหล ร่มฉัตร อตีตา สุริยวรรมัน กษัตริยา แก้วกัลยา อธิราชา ฌาน จิตา มายา ฯลฯ นวนิยายหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ละครเวที และภาพยนตร์ ซ้ำหลายครั้งหลายหน อันทำให้เป็นนวนิยายอมตะในวงวรรณกรรมไทย เช่น คู่กรรม ทวิภพ

นวนิยายของทมยันตีมีพลังทางวรรณศิลป์อย่างสูง สามารถโน้มน้าวอารมณ์ผู้อ่านให้เพลิดเพลินไปกับเนื้อเรื่องตัวละครมีชีวิตชีวา โดยเฉพาะตัวละครหญิงซึ่งเป็นภาพลักษณ์ของผู้หญิงแกร่ง เฉลียวฉลาด และมีความสามารถเท่าเทียมผู้ชาย บทสนทนาของตัวละครเป็นจุดเด่นเพราะใช้ภาษาที่สื่ออารมณ์ได้เข้มข้น เชือดเฉือนใจ และแม้ว่านวนิยายส่วนใหญ่จะนำเสนอเรื่องราวความรักของหนุ่มสาว แต่มักเน้นว่าเหนือกว่าความรักคือหน้าที่ความรับผิดชอบ ความเสียสละแม้กระทั่งชีวิตเพื่อรักษาชาติ รักษาแผ่นดิน นวนิยายของทมยันตีจึงไม่เพียงให้ความบันเทิงใจ แต่กระตุ้นสำนึกและจิตวิญญาณด้วย

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐