“ลุงแซม”หลังแอ่น!ยอดขาดดุลงบฯ9เดือนแรกทะลุ2.24ล.ล้านดอลล์

Photo : Getty Images

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า ยอดขาดดุลงบประมาณในช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2021 (พ.ศ. 2564) ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ได้ทะยานพุ่งสูงขึ้นไปแตะที่ 2.24 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ยังเผยด้วยว่า รายได้ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2021 เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 3.05 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในขณะเดียวกัน รายจ่ายกลับเพิ่มสูงขึ้นถึง 5.29 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่งผลให้ประเทศมียอดขาดดุลงบประมาณด้วยจำนวนดังกล่าว

ทั้งนี้ รายจ่ายที่ทะยานพุ่งสูงขึ้นมาจากการที่รัฐนำไปใช้ด้านการจ่ายเงินสวัสดิการสำหรับผู้ว่างงาน และจ่ายในโครงการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

ทางด้าน สำนักงบประมาณแห่งรัฐสภาสหรัฐฯ หรือสภาคองเกรส (ซีบีโอ) เปิดเผยตัวเลขประมาณการในช่วงต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาว่า ยอดขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในปีงบประมาณ 2021 จะอยู่ที่ระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งใกล้เคียงกับตัวเลขของปีงบประมาณ 2020 ที่มียอดขาดดุลอยู่ที่ 3.13 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อันเป็นตัวเลขที่มากที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

ด้านคณะกรรมการที่รับผิดชอบด้านงบประมาณของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือซีอาร์เอฟบี แสดงความวิตกกังวลเป็นอย่างมากต่อสถานการณ์ขาดดุลงบประมาณประจำปี ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ 6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามข้อเสนอของทำเนียบขาวครั้งล่าสุด เพื่อใช้ในการจัดการตามมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow