“อดีตประธานาธิบดีทรัมป์”จะลงวิ่งในตำแหน่งประธานาธิบดีปี2024หรือจะวิ่งต่อสู้คดีในศาล

คุยเฟื่องเรื่องต่างประเทศ / ดร.วิวัฒน์ เศรษฐช่วย

เมื่อครั้งที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังดำรงอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่นั้น เขาเคยรอดจากขบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่งมาได้อย่างหวุดหวิดมาแล้วถึงสองครั้งสองครา แต่สำหรับคดีอาญาที่องค์กรทรัมป์กำลังถูกฟ้องอยู่ในขณะนี้ ยังไม่รู้เลยว่าเขาจะรอดได้อีกครั้งหนึ่งหรือไม่?

ทั้งนี้ “องค์กรทรัมป์” ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับด้านอสังหาริมทรัพย์ที่นำชื่อเสียงโด่งดังมาสู่โดนัลด์ ทรัมป์ แต่เมื่อวันที่พฤหัสบดีที่แล้วกลับปรากฏว่าสำนักงานอัยการเขตแมนฮัตตันที่รัฐนิวยอร์กได้ตั้งข้อหาฉ้อโกงภาษีแก่ “อลัน ไวส์เซนสเบอร์ก”ประธานบริหารขององค์กรทรัมป์ และเมื่อเขาโดนจับกุมใส่กุญแจมือแล้วก็ตาม แต่เขากลับปฏิเสธในทุกๆข้อกล่าวหาเอ่ยปากบอกแต่เพียงว่า “ข้าพเจ้าไม่ผิด”!!!

โดยก่อนหน้านี้อลัน ไวส์เซนสเบอร์กเคยถูกกดดันจากสำนักงานอัยการของ “อัยการไซรัส แวนส์” ให้ออกมาให้ความร่วมมือในการสอบสวนแล้วก็ตาม แต่กลับปรากฏว่าไม่เป็นผล

อนึ่งขณะนี้องค์กรทรัมป์ถูกตั้งข้อหาถึง 15 กระทง เกี่ยวกับการใช้เล่ห์เพทุบายฉ้อโกงภาษีอากร เกี่ยวกับการปลอมแปลงบันทึกทางธุรกิจและยังถูกกล่าวหาว่าองค์กรทรัมป์หลีกเลี่ยงภาระผูกพันด้านภาษีรายได้ ส่วนอลัน ไวส์เซนสเบอร์กถูตั้งข้อกล่าวหาที่ว่า หลีกเลี่ยงภาษีจากผลประโยชน์มูลค่า 1.7 ล้านเหรียญ

ทั้งนี้การที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ยังไม่ถูกตั้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใดนั้น เป็นที่คาดกันว่าอัยการไซรัส แวนซ์ คงจะหันไปกดดันให้นายอลัน ไวส์เซนสเบอร์ก ผู้ที่รู้ทิศทางการเดินเงินในองค์กรทรัมป์อย่างลึกซึ้ง เพื่อสาวไส้จนสามารถโยงใยไปถึงอดีตประธานาธิบดีทรัมป์

ทั้งนี้อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์สั้นๆว่า “การที่องค์กรทรัมป์ถูกฟ้องร้องและนายอลัน ไวส์เซนสเบอร์กถูกจับกุมในครั้งนี้ ถือเป็นการล่าแม่มด (Witch Hunt) เพราะอลัน ไวส์เซนสเบอร์กเป็นบุคคลผู้ทรงเกียรติ”

อนึ่งการที่องค์กรทรัมป์ถูกฟ้องร้องในครั้งนี้ย่อมจะเพิ่มปรอททางการเมืองที่ขณะนี้กำลังร้อนระอุให้ปะทุแรงขึ้นจนเกือบถึงจุดเดือด!!!

ทั้งนี้ก่อนหน้าที่คณะทำงานของสำนักงานอัยการไซรัส แวนส์ แห่งนครแมนฮัตตันจะดำเนินการฟ้องร้องนั้น พวกเขาได้ร่วมมือกับ “อัยการเลติเนีย เจมส์” แห่งสำนักอัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์กที่มีติดต่อกันมานานกว่าสองปี ในการสืบสวนสอบสวนการหลีกเลี่ยงภาษีของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ โดยค้นพบว่าองค์กรทรัมป์ หลีกเลี่ยงในลักษณะต่างๆเป็นยอดเงินหลายร้อยล้านเหรียญ แต่เพราะเหตุใดอดีตประธานาธิบดีทรัมป์จึงยังไม่ถูกฟ้องร้อง

อนึ่งก่อนที่อัยการไซรัส แวนซ์จะฟ้ององค์กรทรัมป์และนายอลัน ไวส์เซนสเบอร์กจะต้องผ่านการตัดสินของคณะลูกขุนพิเศษกอปรด้วยอเมริกันชนคนสามัญธรรมดา 12 คนที่ได้มีมติเอกฉันท์หลังจากฟังและตรวจสอบหลักฐานหลายล้านชิ้นอาทิเช่น หลักฐานด้านภาษีขององค์กรทรัมป์ และหลักฐานการเสียภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2021 อัยการไซรัส แวนซ์ได้รับอนุญาตจากศาลสูงสุดสหรัฐอเมริกาให้มีสิทธิ์สามารถตรวจค้นหลักฐานเสียภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์ทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงอีเมล์การติดต่อสื่อสารของพนักงานในองค์กรทรัมป์อีกด้วย

นอกเหนือจากนั้นคณะลูกขุนยังมีโอกาสได้ฟังการให้ปากคำของพยานบุคคลหลายๆคนที่สำนักอัยการแห่งแมนฮัตตันเรียกตัวมา อาทิ ไมเคิล โคเฮน อดีตทนายส่วนตัวของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์, เจนนิเฟอร์ ไวส์เซนสเบอร์กลูกสะใภ้ของนายอลัน ไวส์เซนสเบอร์ก,และ เจฟ แม็คคอนเนย์ สมุห์บัญชีใหญ่ขององค์กรทรัมป์ รวมทั้งคณะลูกขุนยังได้ตรวจสอบเอกสารด้านภาษีแปดปีขององค์กรทรัมป์ ที่บริษัท “Mazers” ซึ่งเป็นบริษัทตรวจบัญชีข้ามชาติกว่า 70 ประเทศที่โดนัลด์ ทรัมป์ใช้บริการอยู่อีกด้วย

อย่างไรก็ตามผู้ที่ถูกฟ้องคดีอาญาในขณะนี้กลับกลายเป็นอลัน ไวส์เซนสเบอร์ก วัย 73 ปี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินที่ถือว่าเป็นมือขวา เป็นหูเป็นตา ทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์อย่างซื่อสัตย์ตั้งแต่สมัยบิดาของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ติดต่อกันมายาวนานกว่าสี่สิบปี !!!

และจากรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เมื่อวันที่ 6 กรกฏาคมนี้เปิดเผยว่าเล่ห์เพทุบายในการหลีกเลี่ยงภาษีของครอบครัวอดีตประธานาธิบดีทรัมป์นั้น มิใช่เป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะบิดาของเขาก็เคยหลีกเลี่ยงภาษีต่อภาครัฐด้วยวิธีการต่างๆนาๆรวมเป็นเงินมากกว่า 500 ล้านเหรียญมาแล้วเช่นกัน

ก่อนหน้าครั้งที่มีการโต้วาทีระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ กับ ฮิลลารี คลินตัน เมื่อปี 2016 ในกรณีการเสียภาษีนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ ได้โอ้อวดว่า “การเสียภาษีให้น้อยที่สุด ถือเป็นวิธีการที่ฉลาดที่สุด”

ส่วนค่าตอบแทนที่อลัน ไวส์เซนสเบอร์กเคยได้รับนั้นตกราวๆปีละ 540,000 เหรียญ แต่ในปี 2018 เขาได้รับเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 800,000 เหรียญ และในปี 2019 ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์กำลังอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีนายอลัน ไวส์เซนสเบอร์กได้รับคำตอบแทนถึง 977,000 เหรียญต่อปีเลยทีเดียว!!!

อีกทั้งเมื่อตอนที่โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังลงหาเสียงในตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่นั้นหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ได้ออกมาเปิดเผยว่า 15 ปีที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่เคยเสียภาษีเลยเป็นเวลากว่าสิบปี แต่ในช่วงการเลือกตั้งเมื่อปี2016 และปี 2017 เขายอมควักกระเป๋าจ่ายเงินเสียภาษีแค่เพียงปีละ 750 เหรียญ ซึ่งเรื่องนี้ได้กลายเป็นที่โจษจันมากที่สุด

สำหรับในอนาคตข้างหน้าเป็นที่แน่นอนแล้วว่าสำนักอัยการไซรัส แวนซ์ จะดำเนินการสอบสวนต่อไปในวงกว้างเกี่ยวกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเกี่ยวกับองค์กรทรัมป์ ส่วนอลัน ไวส์เซนสเบอร์กก็ออกมากล่าวว่า เขาพร้อมที่จะต่อสู้คดีในศาลต่อไป

แต่ยังเป็นที่คาดการณ์กันว่า หากอลัน ไวส์เซนสเบอร์ก ถูกจำคุก ก็ไม่แน่ว่าเขาอาจจะยอมเปิดปากต่อรองบางอย่างกับอัยการไซรัส แวนซ์ เพื่อหาทางเอาตัวรอดก็เป็นไปได้!!!

และถึงแม้ว่าขณะนี้อดีตประธานาธิบดีทรัมป์จะยังไม่ถูกฟ้องร้องทางคดีอาญาก็ตาม แต่อัยการไซรัส แวนซ์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “งานสอบสวนในคดีนี้ยังจะดำเนินต่อไป”

กล่าวโดยสรุปทั้งนี้และทั้งนั้นบรรดาข้อกล่าวหา 15 กระทงที่มีต่อองค์กรทรัมป์ เป็นที่แน่นอนแล้วว่าย่อมจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเดินในเส้นทางการเมืองของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ แต่หากเขาฝืนที่จะลงแข่งขันในตำแหน่งประธานาธิบดีอีกครั้งหนึ่งในปี 2024 ก็ย่อมจะเป็นการเสี่ยงไม่น้อยเลยทีเดียว และการที่เขาออกมาให้สัมภาษณ์กับพิธีกรช่องฟอกซ์นิวส์เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2021นี้ว่า “คำฟ้องร้องที่ข้าพเจ้ากำลังได้รับอยู่นี้ ถือเป็นสิ่งที่เลวร้ายสำหรับประเทศของเรา อีกทั้งประชาชนก็มีความโกรธเคืองต่อข้อกล่าวหานี้เป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน” โดยการพูดเยี่ยงนี้ถือได้ว่าเป็นแบบฉบับของประธานาธิบดีทรัมป์ในการประชาสัมพันธ์ปกป้องตนเอง ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์จะถูกฟ้องร้องหรือไม่นั้น เราคงจะได้ทราบกันก่อนสิ้นปีนี้เพราะอัยการไซรัส แวนซ์ จะพ้นจากตำแหน่งหลังจากที่เขาอยู่ในตำแหน่งนี้ติดต่อกันมาแล้วถึงสามสมัยแล้วละครับ

เกี่ยวกับผู้เขียน: hogsnow

为您推荐